HÀNG LCL LÀ GÌ?

     Đối với ngành xuất nhập khẩu hàng hóa, các thuật ngữ như LCL, LCL Shipment, Consolidation, Consolidator, Hud Destination,..là những thuật ngữ cơ bản và sử dụng thường xuyên trong ngành. Tuy nhiên đối với một số bạn mới tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu hàng hóa có lẽ sẽ cảm thấy xa lạ và bỡ ngỡ khi nhắc tới những vấn đề xoay quanh LCL hoặc các bạn có thể hoàn toàn nghe tới hàng LCL, nhưng lại không thể hiểu hết về chúng. Vì vậy hôm nay Hanexim sẽ giúp cho các bạn giải đáp một số những thắc mắc xoay quanh LCL trong các nghiệp vụ xuất nhập khẩu hàng hóa mà bạn không thể bỏ qua trong bài viết này

1. Hàng LCL là gì?

- LCL (viết tắt của Less Than Container Load) nghĩa là không đủ container. Cụm LCL đưuọc sử dụng để nói về cách thức vận chuyển khi hàng hóa của chủ hàng không đủ để đóng đầy một container, cần phải ghép chung với hàng hóa của chủ hàng khác.

- Việc kết hợp hay gom nhiều lô hàng của các chủ hàng khác nhau lại như vậy gọi là Consolidation. Người đứng ra thực hiện gom hàng được gọi là Consolidator.

- Hàng LCL (hàng lẻ, hay hàng consol) khác với hàng FCL (Full Container Load), tức là hàng đủ xếp nguyên container, mà không cần ghép với lô hàng khác.

Hàng LCL là gì?

Ví dụ về hàng LCL:

Để hiểu rõ hơn “hàng LCL là gì”, cùng xem xét ví dụ sau. Công ty TNHH Việt Hưng có nhu cầu vận chuyển 10 tấn gạo từ Hải Phòng đi Hàn Quốc. Lô hàng này không đủ để xếp đầy 1 container 20’ (trọng tải tối đa là 25 tấn) cần ghép với một số lô khác của người gửi hàng (shipper) khác để tối ưu chỗ và tiết kiệm chi phí.

Tất nhiên trừ khi công ty May Việt Tiến sẵn sàng trả cước cho cả container 20’ chỉ để gửi 2/5 lượng hàng cho phép, nếu không chắc chắn họ sẽ chấp nhận ghép chung với những lô hàng khác để có giá cước hợp lý.

Và 10 tấn gạo nêu trên được gọi là hàng lẻ, hay hàng LCL.

2. Trách nhiệm của người gửi hàng LCL (Shipper)

- Đóng hàng và chở đến kho CFS (điểm tập kết cho hàng hóa LCL) của Consolidator

- Tiến hành làm thủ tục hải quan cho lô hàng của mình được thông quan, ngoài ra cần chú ý các thủ tục khác như hun trùng, đánh dấu shipping mark.

- Cung cấp các thông tin cần thiết, chi tiết bill cho người gom hàng để làm vận đơn (Bill of Lading)

- Xác nhận draft bill và nhận vận đơn.

3. Trách nhiệm của người gom hàng LCL (Consolidator)

- Consolidator, như có đề cập ở trên, là công ty dịch vụ, sẽ đứng ra gom nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments) rồi tập kết tại kho CFS. Sau đó tiền hành sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, rồi thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích.

- Trong thực tế, những lô hàng LCL có thể đến cùng một cảng đích hoặc không. Đôi khi, các lô LCL chỉ được vận chuyển chung trong một container container trên một chặng đường, sau đó lại được dỡ ra tại các cảng chuyển tải (transit port) và sắp xếp vào những container khác (reload) trước khi đi tiếp.

4. Đi Direct hay Via?

- Khi nhân viên sales của công ty giao nhân vận tải nói “đi Direct” hay chính là đi thẳng, trực tiếp, chẳng hạn từ Hải Phòng đi Busan, nghĩa là lô hàng của bạn sẽ được chở thẳng từ Hải Phòng đến Busan mà không phải chuyển sang container khác tại cảng chuyển tải.

- Còn khi nói “đi Via” hay chuyển tiếp thì có nghĩa là hàng của bạn sẽ không đi thẳng từ cảng xếp hàng tới cảng đích (Hud Destination) mà sẽ được dỡ ra tại một cảng trung chuyển để sang container khác. Chẳng hạn lô hàng của bạn từ Hải Phòng đi Busan, nhưng sẽ dừng tại cảng Hồng Kông để dỡ ra và đóng vào một container khác trước khi đi tiếp đến cảng đích ở Busan. Hình thức đi Via thường xảy ra trong một số trường hợp như:

+ Consolidator thực tế không cung cấp toàn bộ dịch vụ từ cảng xếp hàng tới cảng đích, mà chỉ tới một cảng chuyển tải (ví dụ Hồng Kông), sau đó thuê dịch vụ của một bên khác (coload-out) từ cảng chuyển tải tới cảng đích.

+ Hàng chuyển từ container 20’ sang 40’ trước khi đi tuyến đường dài tới cảng đích. Mục đích là để tiết kiệm chi phí. Chẳng hạn, Consolidator gom hàng LCL hàng tuần từ Hải Phòng đi Busan, với những tuần không đủ đóng container 40’ trực tiếp, hàng sẽ được đóng container 20’ đi Hong Kong. Tại cảng này, hàng sẽ được đóng chung vào container 40’ với những lô khác (từ những nơi khác) để đi tới các cảng đích như Busan, Vancouver, Montreal, Toronto…

Vận chuyển hàng LCL

Với cả 2 trường hợp đi Via như trên, người gửi hàng sẽ không cần phải làm thêm bất cứ thủ tục nào cho hàng hóa mà vẫn đảm bảo hàng tới cảng đích. Tuy nhiên thời gian vận chuyển hàng háo sẽ bị kéo dài do phải thực hiện các thủ tục khi chuyển tải, cộng với việc đóng rút hàng hóa nhiều lần khi sang container sẽ có thể gây ra rủi ro cho hàng hóa. Vì vậy đôi khi các chủ hàng sẽ lựa chọn thuê riêng một container khi mặt hàng của họ rất có giá trị, để đảm bảo vận chuyển an toàn, nhanh chóng.

Hi vọng với những gì mà Hanexim chia sẻ tới các bạn trong bài viết đã giúp cho các bạn có hiểu rõ hơn về hàng LCL và cách thức vận chuyển của loại hàng này.

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

 

Chat với giáo viên