NGHỀ SALES XUẤT KHẨU – 4 NGUYÊN TẮC VÀNG CẦN NHỚ

     Sales xuất khẩu, một nghề mà nói khó cũng không phải là khó, mà nói dễ thì cũng chẳng phải là dễ. Nhưng có thể chắc chắn một điều đây là một trong những nghề mà thử thách con người nhất, đặc biệt là thử thách về mặt tâm lý. Nếu bạn biết cách vượt qua những thử thách đó thì bạn có thể hoàn toàn có thể làm chủ được công việc này. Nếu không, bạn sẽ giống như rất nhiều người hiện nay, không thể trụ chân nổi được mấy tháng, thậm chí là mấy ngày. Để cho bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tìm ra cách vượt qua những thử thách đó, mình muốn giới thiệu tới các bạn 4 nguyên tắc vàng mà mình đã rút ra được qua những gì mình đã từng trải nghiệm

Nguyên tắc 1: Kiên trì, kiên trì và kiên trì

     Có thể nói đây là một trong những điều khó thực hiện nhất khi làm Sales xuất khẩu. Bởi nghề Sales nói chung là nghề mà thường xuyên phải đối mặt với sự từ chối từ khách hàng và tính cạnh tranh vô cùng cao. Đôi khi 1 khách hàng mà có tới cả trăm nhà cung cấp chào hàng, báo giá và khách hàng sẽ lựa chọn 1 trong số hàng trăm nhà cung cấp đó. Như vậy bạn cũng có thể đủ hình dung việc chốt sale khó như thế nào. Đó còn chưa kể đến trường hợp mà hôm nay bạn chốt được sale rồi nhưng hôm sau khách hàng có thể yêu cầu hủy đơn hàng. Mà Sales xuất khẩu thì khách hàng cách ta cả nửa vòng trái đất, liên lạc với khách hàng gần như chỉ qua Internet nên việc tiếp cận, trao đổi thông tin, thuyểt phục khách hàng chẳng phải là khó hơn rất rất nhiều lần hay sao.

     Chính vì tính chất công việc này khó như vậy nên nếu bạn muốn theo nghề Sale xuất khẩu thì bạn phải thực sự kiên nhẫn, kiên trì, đừng vì bị từ chối nhiều mà nản lòng bỏ cuộc. Khi gõ 100 cánh cửa mà đều bị đóng sập lại thì hãy mỉm cười, ngẩng cao đầu và gõ tiếp cánh cửa thứ 101 như cách mà bạn đã gõ cánh cửa đầu tiên. Cứ kiên trì như vậy, tin tôi đi, nhất định rồi bạn sẽ thành công. Bởi khi người ta từ chối bạn ở lần đầu, đó có thể là do họ chưa cân nhắc kỹ, hoặc đơn giản chỉ là ngay lúc đó người ta chưa có nhu cầu về sản phẩm của bạn. Hãy tiếp cận với họ lần thứ 2, thứ 3… Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ nghi ngờ bản thân. Bạn phải biết rằng người thành công là người làm được những việc mà kẻ thất bại đã từ bỏ trước đó.

Kiên trì với khách hàng

                                                 Hãy luôn kiên trì, không ngại bị từ chối

Nguyên tắc 2: Luôn luôn lắng nghe và biết nắm bắt tâm lí khách hàng

     Lắng nghe khách hàng là điều mà bất kì người bán hàng nào cũng phải rèn luyện, hơn nữa phải lắng nghe một cách cẩn thận. Bởi có lắng nghe khách hàng thì mới biết nhu cầu của họ là gì, họ muốn gì, họ cần gì. Không phải cứ làm sales là chúng ta nói thao thao bất tuyệt về sản phẩm, về công ty chúng ta. Nếu khách hàng không có nhu cầu thì họ sẽ chẳng quan tâm chúng ta nói cái gì, dù cho bạn có nói hay đến mấy. Bởi vậy, trước hết bạn phải nghe khách hàng nói xem họ đang cần gì để từ đó bạn lên kế hoạch chào bán hàng hợp lý.

      Bên cạnh đó, người làm Sales, đặc biệt là Sales xuất khẩu cần phải biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng. Nắm bắt tâm lý khách hàng đơn giản nhất là đi từ việc thường xuyên quan tâm tới khách hàng hay tốc độ phản hồi lại những tin nhắn, những email của khách hàng. Bởi khi đặt mình vào vị trí của họ thì bạn cũng sẽ thấy khách hàng luôn có nhu cầu được tôn trọng và quan tâm khi đi mua hàng. “Dù bận rộn đến mấy cũng đừng để email của khách hàng tồn đọng tới vài giờ hay vài ngày mà không phản hồi lại. Hãy dành 15 giây để đọc email và cho họ biết bạn sớm muộn gì cũng trả lời trong một khoảng thời gian X nào đó”, Bernad Sullivan đã từng nói.

                                 Luôn luôn lắng nghe những nhu cầu của khách hàng

Nguyên tắc 3: Hiểu sâu về sản phẩm của mình

     Đây là điều cơ bản, nhưng không phải ai cũng thực hiện được khi làm sales. Để có thể chào bán tốt một mặt hàng, bạn cần phải tự trả lời được 3 câu hỏi: thứ nhất, bán cái gì?; thứ hai, bán cho ai? Và thứ ba, bán như thế nào?

     Câu hỏi thứ nhất: Bán cái gì? Câu trả lời ở đây, đối với những người làm Sales xuât khẩu, không chỉ là tên sản phẩm của bạn thôi mà bạn còn cần hiểu rõ, tường tận về sản phẩm mà mình bán, về đặc tính, chức năng, cách sử dụng,..mà còn là về mức thuế áp lên sản phẩm khi xuất khẩu, quy cách đóng gói, bao bì…Có như vậy thì bạn mới có thể giải đáp được mọi thắc mắc của khách hàng nhanh nhất có thể. Hãy tưởng tượng thế này, bạn đang chào hàng cho một khách nước ngoài về mặt hàng thủ công mỹ nghệ, nhưng khi khách hỏi sản phẩm được làm từ chất liệu gì, đóng gói như thế nào và bạn không biết. Bạn phải đi hỏi và tìm lại thông tin. Trong khoảng thời gian bạn đi tìm lại đó, bạn có chắc vị khách ấy còn đợi bạn hay không, hay họ đã đi tìm nhà cung khác rồi.

     Câu hỏi thứ hai: Bán cho ai? Trước khi chào hàng, bạn phải xác định được thị trường mục tiêu mà sản phẩm của mình hướng tới là những quốc gia nào, hay những công ty hoạt động trong lĩnh vực gì, sản phẩm của mình liệu có phù hợp với quốc gia hay công ty đó không. Emily Markenson đã từng nói : “Trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc thảo luận nào, hãy luôn biết khách hàng của bạn là ai và họ kiếm tiền bằng cách nào. Bạn sẽ bị mất điểm nhanh chóng khi ngồi cùng một khách hàng đang nắm vị trí CEO mà không hề biết doanh nghiệp của anh hay chị ấy đang điều hành hoạt động trong lĩnh vực gì”

     Câu hỏi thứ ba: Bán như thế nào? Để sản phẩm của bạn có thể tiếp cận được đến khách hàng một cách nhanh chóng nhất thì các bạn cần xác định được phương thức bán hàng. Đối với Sales xuất khẩu thì kênh bán hàng hầu như là các trang thương mại điện tử B2B như Alibaba, Global Sources, Dhgate,…

     Sau khi tìm ra câu trả lời cho 3 câu hỏi trên thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy Sales xuất khẩu không quá khó như bạn nghĩ

Nguyên tắc 4: Học, học nữa, học mãi

     Thường xuyên cập nhật cho kiến thức của mình chắc chắn là điều không thể thiếu ở người làm Sales. Không phải là bạn đã đi làm rồi thì bạn không cần học nữa, mà ngược lại, bạn phải học và tự nghiên cứu nhiều hơn, đặc biệt là với Sales xuất khẩu. Bạn cần phải tự nâng cao khả năng giao tiếp, vốn ngoại ngữ của mình. Làm sales xuất khẩu mà không biết bất kì ngoại ngữ nào thì bạn giao tiếp với khách hàng như thế nào đây. Hơn nữa, với mức độ cạnh tranh gay gắt của ngành thì bạn cần phải có cho mình nhiều hơn 1 ngoại ngữ để tiếp cận cũng như chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn. Bên cạnh đó bạn cũng phải tự rèn luyện những kỹ năng cần thiết với một Sales xuất khẩu như tin học văn phòng, kiểm soát và tổ chức công việc,…

     Hi vọng rằng với những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có thêm động lực làm việc và cảm thấy yêu nghề Sales xuất khẩu của mình hơn.

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên