NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BẢO HIỂM HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU

Mặc dù bảo hiểm là điều hiển nhiên cần có trong cuộc sống nói chung và trong kinh doanh nói riêng nhưng không phải ai cũng có nhận thức đầy đủ về nó.
Việc các chủ hàng là nhà xuất khẩu/ nhập khẩu không mua bảo hiểm hàng hóa cho lô hàng của mình nhiều khi cũng không phải do cố tình mà có thể do họ lờ đi, thiếu kiến thức.

Vậy bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bất cứ hoạt động vận chuyển hàng hóa từ một nơi này sang nơi khác đều chứa đựng những rủi ro như hư hỏng hàng, rủi ro từ thiên nhiên như thiên tai, bão, động đất gây ra tổn thất một phần hoặc toàn bộ lô hàng(do cướp biển chẳng hạn).

Bảo hiểm hàng hóa trong hàng hải ra đời từ rất xa xưa và có thể nói là một trong những loại hình bảo hiểm sớm nhất của con người từ thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên và nó đã phát triển cùng với nhân loại cho đến tận ngày nay.

Việc mua bảo hiểm hàng hóa phải được thực hiện trước khi có rủi ro xảy ra có thể là trước khi hàng hóa được vận chuyển. Để mua bảo hiểm hàng hóa, thông thường bạn sẽ phải cung cấp các thông tin sau

Mô tả hàng hóa

Việc thông báo cho Công ty bảo hiểm biết về lô hàng của bạn định mua bảo hiểm là điều bắt buộc. Nó còn cụ thể cả về quy cách đóng gói nhằm tránh khỏi những sai sót, rủi ro mà không được bảo hiểm khi có tổn thất xảy ra.

Việc đóng gói rất quan trọng vì nó là bao bì để bảo vệ hàng hóa  trong suốt quá trình vận chuyển. Ngoài ra, trên bao bì còn được gắn các ký mã hiệu cần thiết để chủ hàng có thể xác định được đó là hàng của mình đặc biệt hàng được gửi qua Chuyển phát nhanh hoặc lô hàng lẻ gửi qua đường biển (LCL). Nếu hàng hóa không có tên thương hiệu hoặc ký mã hiệu rõ ràng thì khi có thất lạc hoặc trộm cắp sẽ rất khó xác định.

Cung cấp hành trình lô hàng

Điều này còn quan trọng hơn cả việc xác định Hành trình lô hàng đi từ Cảng nào đến Cảng nào. Đây cũng là căn cứ để Công ty bảo hiểm đánh giá xác suất rủi ro liên quan tới Địa lý ví dụ như Thời tiết, khí hậu của vùng địa lý đó ảnh hưởng đến điều kiện bảo quản hàng hóa hay không? Ngoài ra, chính trị ở những vùng đó có ổn định hay không, có an toàn để giao hàng hoặc thanh toán hay không. Hành trình của con tàu có đi qua những vùng nóng về tình trạng Cướp biển hay không?

Điều kiện bảo hiểm hàng hóa

Khi nói đến các điều kiện bảo hiểm hàng hóa nói chung được chia thàh 3 mức độ là A,B,C và được quy định theo Hiệp hội Bảo lãnh Quốc tế (IUA). Ngoài ra, còn có một số điều kiện đặc biệt khác với các ngành hàng khác nhau như thịt đông lạnh, sản phẩm đông lạnh, gỗ, than đá, xăng dầu…Vận tải hàng không cũng có điều khoản riêng của mình. Nói chung, các điều kiện bảo hiểm A,B,C có thể áp dụng cho mọi phương thức vận tải. Các em hãy cùng xem xét các điều kiện này ở dưới đây:

Điều kiện bảo hiểm hàng hóa

Nội dung

A

B

C

– Cháy, nổ

– Tàu, thuyền bị mắc cạn, chạm đáy, chìm đắm, lật úp

– Đâm va của tàu, thuyền, PTVT với bất kỳ vật thể bên ngoài

– Phương tiện chuyên chở đường bộ bị lật đổ hay trật bánh

– Dỡ hàng tại cảng lánh nạn

– Hy sinh tổn thất chung

– Ném hàng xuống biển hoặc nước cuốn trôi.

– Động đất, núi lửa phun, sét đánh,

– Nước biển, sông, hồ xâm nhập vào tàu, thuyền, phương tiện vận chuyển, thùng chứa, xe hàng hoặc nơi chứa hàng

– Nước cuốn khỏi tàu, phương tiện chở hàng

– Tổn thất toàn bộ của bất cứ kiện hàng nào rơi khỏi mạn, rơi mất trong khi xếp, dỡ, chuyển tải.

– Thời tiết xấu

– Hành động sai trái.

– Cướp biển.

– Các rủi ro đặc biệt.

 

Điều khoản giao hàng

Cơ sở xác định giá trị của lô hàng dựa vào điều kện giao hàng để từ đó tính được phí bảo hiểm. Nếu không có thỏa thuận nào khác thì giá trị lô hàng được bảo hiểm thường bằng 110% giá CIF hoặc 110% giá FOB.

Đừng quên rằng chiến tranh và đình công có thể bị loại trừ khỏi các điều kiện A, B, C kể trên nhưng bạn hoàn toàn có thể Mua bảo hiểm bổ sung cho các rủi ro riêng đó.

Thông thường, tất cả các nội dung ở trên sẽ đều xuất hiện trong Đơn yêu cầu Bảo hiểm hàng hóa của các Công ty. Các em có thể tham khảo mẫu bảo hiểm đơn cho vận chuyển hàng hóa nội địa dưới đây.

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

Chat với giáo viên