THỦ TỤC NHẬP KHẨU NHÔM THANH & HỢP KIM NHÔM ĐỊNH HÌNH

Nhôm là một trong những nguyên liệu sản xuất ra rất nhiều sản phẩm trong cuộc sống trong đó các thành phẩm nhôm như nhôm than và hợp kim nhôm lại là một trong những mặt hàng nhập khẩu rất nhiều nhất là từ Trung Quốc. Việc nhập khẩu nhôm thanh và hợp kim nhôm định hình càng ngày càng bị kiểm tra, kiểm soát trước và sau thông quan nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu mặt hàng này nhé.

Về thủ tục nhập khẩu nhôm thanh và hợp kim nhôm định hình, dựa trên Quy chuẩn quốc gia QCVN 16:2014-BXD ban hành kèm theo thông tư 15/2014/TT-BXD của Bộ Xây Dựng. Các sản phẩm nhôm và hợp kim nhôm định hình là hàng hóa thuôc danh mục “vật liệu xây dựng” bắt buộc phải chứng nhận hợp quy đảm bảo phù hợp với Quy chuẩn ban hành.

Bước 1: Làm đăng ký chứng nhận Hợp quy

Hồ sơ đăng kí chứng nhận Hợp Quy đối với hàng nhôm thanh và hợp kim nhôm định hình:

+ Giấy đăng kí chứng nhận Hợp quy (2 bản gốc)

+ Công văn đem hàng về bảo quản (2 bản gốc)

+ Công văn cam kết với đơn vị chứng nhận Hợp quy đem hàng về kho bảo quản (2 bản gốc)

+ Tờ khai sao y (1 bản)

+ Bộ hồ sơ nhập khẩu (sao y, mỗi thứ 1 bản)

Bước 2: Lấy kết quả nộp cho Hải quan

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng kí, Doanh nghiệp đem giấy đăng kí đã được xác nhận của đơn vị chứng nhận và công văn đem hàng về kho của doanh nghiệp gửi cho Hải quan để giải phóng hàng. Khoảng 07-10 ngày sau, đơn vị chứng nhận sẽ có chứng thư tạm để bổ sung cho Hải quan thông quan cho lô hàng. Chứng thư gốc sẽ được cấp trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng kí.
Về mã số hàng hóa và thuế nhập khẩu, theo công văn số 6393/TB-TCHQ, nhôm định hình (aluminium profile), dạng hình, đã được xử lý bề mặt bằng sơn tĩnh điện thuộc nhóm 7604 “Nhôm ở dạng thanh, que và hình”. Về phân nhóm thì tùy vào chất liệu của hàng hóa ( nhôm hay hợp kim nhôm) sẽ được phân loại riêng, thuế nhập khẩu dao động từ 5-10%.

Mrs Đoàn Thúy- CEO HAN EXIM

—————————————————————————-

CLB Yêu Xuất Nhập Khẩu Hà Nội (HAN EXIM CLUB)

Đào tạo nghiệp vụ Xuất nhập khẩu& Logistics

Mobile: 0906246584 / 0986538963

Add: số 18 ngõ 67 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội

Website: https://hanexim.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/giasuxuatnhapkhau

Facebook: https://www.facebook.com/lophocxuatnhapkhau

 

 

Chat với giáo viên